iPad 2 ปะทะ iPad 1

iPad 2 เพิ่งวางขายในไทยเมื่อวาน (ใช่มั้ย?) .. เพื่อนผมได้มาเครื่องนึงเลยจับมาเทียบกับ iPad รุ่นแรกที่ผมใช้อยู่ครับ เน้นไปที่รูปภาพ ไม่เน้นเรื่องการใช้งานมากนะครับ เพราะว่าผมจับแค่แป๊ปเดียวจริงๆ .. ส่วนเรื่องทางเทคนิคหรือรายละเอียดอื่นๆ อ่านต่อได้ที่ลิงก์ท้ายเรื่องนะครับ ..

DSC_3649

ซ้ายมือเป็น iPad 2 รุ่น 3G+Wifi สีขาว ส่วนซ้ายมือเป็น iPad รุ่น 3G+Wifi เหมือนกันครับ

DSC_3651

เปรียบเทียบความหนา .. มองไม่ค่อยเห็นเพราะว่าเป็นเงาพอดี แต่ถ้าจับดูรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าบางกว่าครับ

DSC_3652

ตรงมุมๆ (ในรูปวางกลับด้านกันนะ) จะเห็นชัดว่า iPad 2 โค้งมนลงไปด้านล่าง

DSC_3654

เทียบกับชมพูลูกเล็กๆหนึ่งลูก (เพื่ออะไรวะ - -“) .. เริ่มชัดแล้วไงว่าบางกว่า

DSC_3655

ปุ่มปรับเสียง กับปุ่ม mute/lock screen ยังอยู่ที่เดิม แต่รู้สึกว่าของ iPad 2 จะหลบไปด้านหลังนิดหน่อย เพราะตัวเครื่องไม่ได้เป็นเหลี่ยมเหมือนรุ่นแรกแล้ว

DSC_3656

ลำโพงกับช่องเสียบ dock ยังอยู่ที่เดิม แต่ตำแหน่งลำโพงของ iPad 2 ก็จะหลบๆไปด้านหลังเหมือนปุ่มปรับเสียง ตามดีไซน์ของตัวเครื่องครับ .. เรื่องลำโพงของ iPad 2 ผมไม่ได้เปิดเทียบกันนะ เลยไม่รู้ว่าเปลี่ยนไปยังไง

DSC_3657

ช่องนี้เหมือนจะเล็กลง แต่คงเป็นเพราะมุมกล้องมากกว่า Smile

DSC_3658

ช่องเสียบหูฟังยังอยู่ที่เดิม แต่ไมค์หายไปไหนแล้วไม่รู้ (เห็นว่าอยู่ตรงกลางเครื่อง)

DSC_3659

ปุ่ม lock ก็ยังอยู่ที่เดิม .. ดูมุมนี้ไม่ได้ดูว่าบางกว่าเท่าไหร่เลย เห็นมั้ยยยยย (เข้าข้างตัวเอง)

DSC_3661

ซ้าย iPad 2 .. ขวา iPad จอเหมือนเดิมครับ ของผมดูมืดกว่าหน่อยเพราะติดฟิล์ม anti-glare ไว้ด้วย

DSC_3664

ขนาดดูจากด้านหน้า แทบไม่ต่างกัน

DSC_3665

ด้านหลัง ซ้าย iPad 2 ขวา iPad .. ด้านหลังของ iPad 2 จะพิมพ์ว่า iPad เฉยๆ เหมือนกันรุ่นแรกนะครับ .. (ผมยังแซวเพื่อนเล่นอยู่เลยว่า สงสัยมึงโดนย้อมแมวแล้ว Smile) .. ดูด้านหลังค่อนข้างต่างกันนะ (แต่ผมชอบแบบเดิมมากกว่า)

DSC_3667

สิ่งที่รุ่นแรกไม่มี ก็คือกล้องครับ Winking smile

ด้านการใช้งาน

DSC_3671

  • เรื่องกล้อง .. อย่างที่หลายๆเจ้ารีวิวกันไว้ครับ กล้องคุณภาพธรรมดามาก มีติดไว้ให้ไม่ตกเทรนด์เป็นพอ คุณภาพห่วยกว่ากล้องมือถือบางรุ่น .. แต่สิ่งที่ประทับใจก็คือ ผมไม่เคยใช้กล้องถ่ายรูปที่จอมันใหญ่ขนาดนี้ครับ เป็นความรู้สึกแปลกใหม่ บอกไม่ถูกแฮะ

  • น้ำหนัก .. Apple โม้ไว้เยอะ บางลง เบาลง อย่างนั้นอย่างนี้ ผมกับเพื่อนสองสามคนลงความเห็นกันแล้วว่า รู้สึกได้ว่าเบากว่า แต่ไม่ถึงกับเบากว่าอย่างชัดเจน เพียงแค่นิดเดียวครับ (ตามสเป็คเบาลงแค่ขีดนิดๆ) .. ใครที่หวังว่า iPad 2 จะเบาหวิว อาจผิดหวังเล็กน้อยนะ

  • **ความเร็ว **.. การใช้งานทั่วไปไม่ได้รู้สึกว่าต่างจากรุ่นเดิมมาก (แทบจะไม่รู้สึก) .. เรื่อง graphic ผมลองเล่นเกม Need for Speed: Hot Pursuit ดูแล้ว ก็แทบจะไม่ต่างกันเลย .. สิ่งเดียวที่จะพอสัมผัสได้ ก็คือการเข้า-ออกโปรแกรมที่เร็วกว่าครับ iPad 2 ไม่มีอาการหน่วงเมื่อเปิดโปรแกรมเยอะๆ อย่างที่ iPad รุ่นแรกชอบเป็น

  • การจับถือ .. สั้นๆเลย ผมชอบรุ่นแรกมากกว่านะ .. iPad 2 จับแล้วกลัวหลุดมือ

สรุป

นานาจิตตังครับสำหรับ iPad 2 ที่ดูแล้วน่าจะเป็นแค่ minor change ของรุ่นแรกมากกว่า ถ้าใช้ iPad อยู่แล้ว ผมคิดว่าไม่จำเป็นต้องอัพ แต่ถ้าใครยังไม่มีใช้ iPad 2 ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่น่าสนใจตัวหนึ่งครับ .. จับดีๆอย่าให้หลุดมือล่ะ Smile with tongue out

ใช้ชีวิตให้มีความสุขนะครับ Winking smile

ปล. ขอบคุณแจบอม สำหรับ iPad 2 วันนี้นะครับ

อ่านต่อ

Related Posts