Blog

/ Page 5 of 18
 1. จัดโค้ด JSON ใน Vim
  จัดโค้ด JSON ใน Vim

  การ format file JSON (จัดให้เป็นระเบียบ, uncompressed, prettify) ปกติเป็นงานที่ผมไม่ได้ทำใน Vim ต้องพึ่ง editor ตัวอื่น แต่ด้วยความสงสัยก็เลยลองค้นหาวิธีในเน็ตดู ก็พบว่ามีหลายทางให้เลือก และก็ไม่อยากเลย

 2. ใช้งาน Atom
  ใช้งาน Atom

  Atom เป็น open source text editor จาก GitHub ที่หน้าตาและการใช้งานคล้ายกับ Sublime Text มาก ซึ่งผมเองได้ลองใช้มาตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกๆ ตอนนั้นไม่ประทับใจเลย ช่วงนี้ได้มาทดลองใช้งานจริงจังอีกครั้ง พบว่าความเร็วนั้นถือว่าใช้งานได้อย่างไม่ติดขัดแล้ว

 3. หูฟัง Audio-Technica ATH-M50x
  หูฟัง Audio-Technica ATH-M50x

  เปลี่ยนหูฟังใหม่เป็น Audio-Technica ATH-M50x ตอนนี้ก็ใช้งานมาประมาณ 3 ปีกว่าๆ แล้ว ถือว่าเป็นหูฟังที่ผมชอบมากอีกตัวหนึ่ง จึงอยากสรุปประสบการณ์ + กึ่งๆ รีวิว พร้อมกับถ่ายรูปมาให้ชมกันครับ

 4. ใช้ Device Mode ใน Google Chrome ทำงานกับ Mobile Web/Hybrid App
  ใช้ Device Mode ใน Google Chrome ทำงานกับ Mobile Web/Hybrid App

  Device mode เป็นส่วนหนึ่งของ Chrome Devtools ทำให้เราทำงานกับ responsive website หรือ mobile web app ได้สะดวกมากขึ้น โดยที่เราสามารถให้ Chrome จำลองตัวเองเป็น mobile device ที่ไม่เพียงแค่เซ็ตขนาดหน้าจอ แต่ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ให้อีกมากมายครับ

 5. Case study: เปลี่ยนวิธีโหลด CSS เพื่อให้เว็บ render ไวขึ้น
  Case study: เปลี่ยนวิธีโหลด CSS เพื่อให้เว็บ render ไวขึ้น

  บางครั้งการใช้ tag <link> เพื่อโหลดไฟล์ CSS เข้ามาในเพจ ก็อาจทำให้เว็บแสดงผลช้ากว่าที่ควรจะเป็นได้ โพสต์นี้ผมจับ blog ของตัวเองมาทดลองเรื่องการ optimize วิธีการโหลด CSS เพื่อให้หน้าเว็บโหลดไวขึ้น โดยใช้ tool ต่างๆ เข้ามาช่วยครับ

 6. ลองใช้ Prezto กับ zsh
  ลองใช้ Prezto กับ zsh

  ปกติผมใช้ zsh คู่กับ oh-my-zsh เพื่อสร้างความบันเทิงในการใช้งาน terminal ก็ใช้งานได้ดีปกติ ไม่มีปัญหาอะไร แต่แล้ววันหนึ่งอากาศแจ่มใส ไม่รู้มีอะไรดลให้ Prezto ผ่านมาให้พบเจอ เลยต้องลองเสียหน่อย

 7. Setting up Vim : Part II
  Setting up Vim : Part II

  เคยเขียนวิธีการ setup Vim ของผมตอนแรกเมื่อประมาณปีที่แล้ว พอใช้งานไปเรื่อยๆ ก็พบว่าได้ปรับเปลี่ยนอีกบางส่วนตามการใช้งาน เลยเอา plugin/setup ที่เปลี่ยนไปจากตอนแรกมารวมกันไว้ในโพสต์นี้ครับ

 8. git stash & git patched commit
  git stash & git patched commit

  ในระหว่างที่กำลังเขียน code อยู่ มีโอกาสที่งานอย่างอื่นจะเข้ามาแทรกได้เสมอ (ไม่ว่าจะเป็น bug หรือ feature ก็ตาม!) เราสามารถใช้ <code>git stash</code> กับ <code>git commit -p</code> ช่วยให้งานที่ทำอยู่นั้นปลอดภัย ไม่หายไปจากโลกได้

 9. No w3schools.com
  No w3schools.com

  เรามักจะเจอ w3schools.com อยู่อันดันต้นๆ ของ Google อยู่บ่อยๆ เมื่อค้นหาอะไรก็ตามเกี่ยวกับ web development และหลายคนเชื่อว่ามันเป็น resource ที่ดี แต่ความเป็นจริงไม่ได้เป็นแบบนั้น

 10. ติดตั้ง Vim Powerline ใน OSX 10.9
  ติดตั้ง Vim Powerline ใน OSX 10.9

  Vim Powerline เป็น plugin ที่ทำให้ status bar ของ Vim จากที่จืดๆ ดูดีขึ้น ปรับแต่งได้มากมายตามต้องการ ส่วนผมลงไว้เพราะเน้นความบันเทิงตา

 11. ภาษาไทยใน Terminal (OSX)
  ภาษาไทยใน Terminal (OSX)

  เพิ่งลง OSX Mavericks ใหม่แล้วภาษาไทยใน terminal มันเพี้ยนๆ ซ่อมได้ด้วยการ set locale ให้ถูกครับ

 12. ใช้งาน Gulp.js
  ใช้งาน Gulp.js

  Gulp.js นั้นเป็น build tool/task runner ช่วยให้เราลดเวลาของขั้นตอนการทำงานซ้ำๆ ใน build process ไปได้เยอะ (sass/minify/concat js/html) เป็น tool ลักษณะเดียวกับ Grunt แต่ config คนละแบบครับ

« Newer Older »