ฝนดาวตกเพอร์ซิอิดส์

Published on

ฝนดาวตกเพอร์ซิอิดส์ (Perseids Meteor Shower) เป็นฝนดาวตกครั้งใหญ่อีกครั้งของปีนี้ครับ โดยเฉพาะฝั่งอเมริกาเหนือ เพราะว่าช่วงนี้บ้านเขาตรงกับฤดูร้อนพอดีครับ ฝนดาวตกเพอร์ซิอิดส์เกิดจากฝุ่นของดาวหางสวิฟ-ทัตเติล อัตราการตกสูงสุดอยู่ที่ประมาณ ๖๐ ดวงต่อชั่วโมงในประเทศไทย สูงสุดอยู่ที่ ๑๐๐ ดวงต่อชั่วโมงครับ โดยคืนที่มีอัตราการตกสูงสุดก็คือ คืนวันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคมนี้ (จนถึงเช้ามืดวันที่ ๑๓ สิงหาคม) โดยสามารถสังเกตได้ตั้งแต่เวลาประมาณ ๔ ทุ่มเป็นต้นไป ทางท้องฟ้าด้านทิศตะวันออก บริเวณกลุ่มดาวเปอร์เซอุส ซึ่งอยู่ใกล้กับกลุ่มดาววัว และกลุ่มดาวปลาครับ

(รูปภาพจาก http://www.anzaobservatory.com/)

อุปสรรคสำคัญของบ้านเราก็คงจะเป็นสภาพอากาศนี่แหละครับ บ้านเราเป็นฤดูฝนพอดี ช่วงนี้ฝนยิ่งตกหนักด้วย ไม่รู้ท้องฟ้าจะเปิดรึเปล่าน้อ ฝนดาวตกเพอร์ซิอิดส์เป็นฝนดาวตกครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งของปีก็จริง แต่บ้านเราไม่ค่อยได้ให้ความสนใจเท่าไหร่ อากาศไม่ค่อยเป็นใจ เลยไม่ค่อยมีใครสนใจครับ จะไปสนใจ ฝนดาวตกลีโอนิดส์ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนกันซะมากกว่า เพราะว่าช่วงนั้นอากาศดีครับ ฤดูหนาวซะด้วย อ้อ อุปสรรคอีกอย่างก็คือ แสงจันทร์รบกวนก่อนเวลาประมาณ ๒.๓๐ น. นะครับ คืนนั้นเป็นคืนขึ้น ๑๑ ค่ำน่ะครับ แสงจันทร์ก็สว่างพอสมควรเลยล่ะ

การสังเกตฝนดาวตกครั้งนี้ ควรไปอยู่นอกเมือง ที่โล่งๆ แสงรบกวนน้อยๆจะดีที่สุดครับ สำหรับผมคงลำบากน่าดูเลย เพราะมช.ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของตัวเมือง ต้องมองไปทางทิศตะวันออกด้วย คงเห็นแต่แสงไฟจากคอนโดหรูๆกลางใจเมืองล่ะมั้งครับ

Share

(Edit on GitHub)