แนะนำหนังสือ White Hat UX

ที่ออฟฟิศมีหนังสือ White Hat UX ที่สั่งซื้อมาจาก Smashing Magazine ผมหยิบมาอ่านแล้วรู้สึกว่าน่าสนใจดี เลยอยากจะแนะนำครับ ก่อนหน้านี้ผมเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับ UX อยู่เพียงเล่มเดียวคือ Don't Make Me Think (เคยเขียนแนะนำไว้เมื่อก่อนนู้นน)

หน้าปก White Hat UX

สำหรับ White Hat UX นี้จะต่างออกไปนิดหน่อย คือไม่ได้เป็นหนังสือ how-to เกี่ยวกับ UX Design โดยตรง แต่จะเป็นการวิเคราะห์ และพูดถึงแนวทาง มากกว่าวิธีการจริงๆ เน้นไปทางความเป็นส่วนตัวของ user (privacy) กับ ethical design ว่าด้วยการออกแบบที่เน้นประโยชน์กับผู้ใช้งานจริงๆ มากกว่าการยัดเยียด UX ที่ไม่ค่อยดีเพื่อเพิ่มยอดขาย หรือหวังผลทางด้านการตลาด

เนื้อหาในหนังสือแบบเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ

  • Discover - เป็นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับ UX Design แบบที่เป็น White Hat (หวังผลดี), Black Hat/Dark Pattern (หวังผลไม่ดี หรือใช้วิธีการไม่ดี) รวมไปถึง Gray Hat ที่อยู่ตรงกลาง ไม่ดีไม่ร้าย
  • Evaluate - วิธีการหรือเครื่องมือที่เราสามารถใช้ทดสอบ UX ของ product ของเราว่าดีพอหรือยัง
  • Build - pattern ที่เราสามารถนำมาใช้พัฒนา product ที่ส่งผลดีกับ user รวมถึงสิ่งที่ควรทำ/ไม่ควรทำ

โดยรวมๆ แล้วก็เป็นหนังสือที่ดีครับ เนื้อหาอาจจะไม่ลึกไปด้านใดด้านหนึ่งมากเท่าไหร่ แต่ก็ดีตรงที่ไม่ยืดเยื้อและอ่านง่าย และก็ทำให้มันเหมาะกับทุกสายงานที่เกี่ยวกับ web/software development ด้วยเหมือนกัน เนื้อหาส่วนที่เกี่ยวกับ privacy, ethical design ก็อ่านสนุกดีครับ

รูปถ่ายปกด้านข้างหนังสือ White Hat UX

ข้อมูลหนังสือ

  • หนังสือ White Hat UX ชื่อเต็มคือ White Hat UX: The Next Generation in User Experience มีผู้ร่วมเขียน 3 คนคือ Trine Falbe, Kim Andersen และ Martin Michael Frederiksen
  • เริ่มวางขายเมื่อปลายปี 2017 ราคา $39.90 ส่งฟรีถึงเมืองไทย
  • ตัวหนังสือเป็นหนังสือปกแข็ง จำนวนหน้าเพียง 136 หน้า
  • ส่วนคุณภาพงานพิมพ์อยู่ในขั้นดีมากถึงมากที่สุด อยู่ระดับเดียวกับหนังสือเล่มอื่นของ Smashing Magazine กระดาษนวลมาก

รูปถ่ายภายในหนังสือ White Hat UX

รูปถ่ายภายในหนังสือ White Hat UX

รูปถ่ายภายในหนังสือ White Hat UX

Related Posts