สุริยุปราคา 26 มกราคม 2552

by Armno P.

(เกือบลืมไปแล้วล่ะสิ ช่วงนี้งานรัดตัวครับ)

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับ “สุริยุปราคา” ได้ที่นี่ครับ

สุริยุปราคาครั้งนี้ เป็นสุริยุปราคาแบบวงแหวนครับ โดยจะเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 13.00 น. แต่สำหรับประเทศไทย จะเริ่มมองเห็นตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 น. จนถึงประมาณ 18.00 น.ครับ โดยที่ช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์ถูกบังมากที่สุด คือเวลาประมาณ 17.00 น.

ประเทศไทยอยู่ในพื้นที่ที่สามารถเห็นสุริยุปราคาครั้งนี้ได้โดยต้องใช้ แผ่นกรองแสงเพื่อป้องกันอันตรายจากแสงอาทิตย์ หรือสังเกตการณ์ทางอ้อม เช่น ดูภาพสะท้อนบนผนังผ่านกระจกที่ทำหน้าที่คล้ายกล้องรูเข็ม ดวงจันทร์เริ่มบังดวงอาทิตย์ในช่วงที่ดวงอาทิตย์อยู่สูงประมาณ 30-40 องศา และดำเนินไปจนกระทั่งดวงอาทิตย์ใกล้ตกลับขอบฟ้า ภาคใต้ตอนล่างเป็นพื้นที่ที่มีโอกาสเห็นดวงอาทิตย์แหว่งมากกว่าภาคอื่น ๆ ซึ่งตรงข้ามกับสุริยุปราคาเมื่อเดือนสิงหาคม 2551 ที่เงามืดพาดผ่านเหนือประเทศไทยขึ้นไป เวลาที่เกิดปรากฏการณ์ก็จะแตกต่างกันไป โดยเฉลี่ยเริ่มเวลาประมาณ 16.00 น. และสิ้นสุดในเวลาประมาณ 18.00 น. ขณะบังเต็มที่ในเวลาประมาณ 17.00 น. โดยจะเห็นดวงอาทิตย์แหว่งทางซ้ายมือค่อนไปทางด้านบน หลายจังหวัดทางด้านตะวันออกของภาคอีสาน จะยังคงเห็นดวงอาทิตย์แหว่งอยู่เล็กน้อยในจังหวะที่ดวงอาทิตย์ตกดิน - วรเชษฐ์ บุญปลอด, สมาคมดาราศาสตร์ไทย

ย้ำอีกครั้งนะครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการสังเกตปรากฏการณ์สุริยุปราคา คือห้ามมองด้วยตาเปล่าเด็ดขาด ไม่งั้นจะเกิดอันตรายกับดวงตาของเราได้ครับ

งั้นลองใช้ Stellarium ดูดีกว่า ปลอดภัยต่อดวงตา ^^

krabi ลองไปอยู่ที่จังหวัดกระบี่ดู ก็บังเยอะเหมือนกันนะเนี่ย (อิจฉาทางใต้ ที่ได้เห็นดวงจันทร์บังเยอะกว่าทางเหนือ)

ไหนขอลองไปอยู่ตรงที่เห็นวงแหวนหน่อย แถวๆอินโดนีเซีย

indo

ของจริงน่าจะสวยกว่านี้เยอะ ยังไงพรุ่งนี้จะหารูปมาฝากกันครับ .. อ้อ ข้อมูลเพิ่มเติมไปที่สมาคมดาราศาสตร์ไทยได้นะครับ ข้อมูลค่อนข้างเยอะ

;)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Related posts