Aptana Studio อีกหนึ่ง IDE สำหรับ Web Developer

เดิมทีผมใช้ Netbeans IDE เป็นหลักในการเขียนเว็บ วันนึงเกิดเปลี่ยนเป็น Aptana Studio ขึ้นมา (เคยเขียนแนะนำตอนครั้งก่อนโน้น) ซึ่งผมลองใช้ Aptana Studio มาประมาณเดือนกว่าๆ แล้ว วันนี้จะมาบอกว่าเป็นไง

ปัญหากับ Netbeans

ปกติที่ผมทำงานทุกวันเนี่ย เครื่องที่ใช้เป็น Ubuntu Linux ครับ ปัญหาที่พบของ Netbeans นั้นเจอบน Linux ทั้งนั้นเลย (สองอย่างนี้ไม่เจอตอนมาใช้ Windows)

 • ทำงานช้าในที่นี้คือ ช้ากว่า Aptana นะครับ พิมพ์ๆ ไปจะมี delay หน่อยนึง (พอรู้สึกได้) .. แต่น้องที่ทำงานบอกว่า ยังไง Netbeans ก็ยังเร็วกว่า Eclipse PDT นะ
 • ฟอนต์ไม่สวย ผมโหลดฟอนต์ Monaco มาใช้กับ Netbeans แล้วมันดูเห่ยมาก ทั้งที่โปรแกรมอื่นปกติดี

เหตุผลสองข้อนี่แหละครับ ที่ผมเปลี่ยนมาใช้ Aptana Studio

image

เริ่มต้นกับ Aptana

Aptana Studio นั้นเป็น IDE จำพวก Eclipse-based ครับ แต่มีทั้งเวอร์ชั่น standalone และแบบที่เป็น plugin ของ Eclipse เท่าที่ดูผ่านๆ จากหน้าเว็บนั้น บอกว่า support ทั้ง HTML, JavaScript, CSS, Ruby (รวมถึง Ruby on Rails), Python และก็ PHP ครับ (ซึ่งเหมือนจะเน้นไปทาง Ruby ซะมากกว่านะ) พร้อมกับมี terminal ให้ในตัว มี Git ติดมาด้วย นอกนั้นก็บลาๆๆ ครับ ตามประสา IDE ทั่วไป

Aptana เหนือกว่า Netbeans

 • เร็วกว่า เร็วจริงครับ พิมพ์ปุ๊ป ออกปั๊ป (ไม่มี delay เหมือน Netbeans) เร็วทั้งส่วนการพิมพ์code และก็ code auto-complete ครับผม
 • เยอะ คือในเมนูมีอะไรให้คุณเล่นเยอะแยะไปหมด พร้อมกับส่วน preference ต่างๆ ปรับค่าได้เยอะกว่า Netbeans (ซึ่งผมรู้สึกว่าเยอะเกินไป)
 • รู้จักแท็ก HTML5, CSS3 เยอะพอสมควร ด้าน CSS3 นั้นรู้จักไปถึง vendor-prefix ต่างๆด้วย
 • ฟอนต์สวยกว่า Netbeans .. วกมาเรื่องฟอนต์อีกจนได้

Aptana ด้อยกว่า Netbeans

 • การจัดระเบียบ code (code formatting) Aptana นั้น ไม่มีปัญหาเรื่องการจัด code PHP (ถึงคีย์ลัดจะยาวไปหน่อยก็ตาม) ถ้าเป็น PHP+HTML ก็จะแปลกๆ หน่อย แต่ถ้าเป็น PHP + JavaScript (แสดงค่าตัวแปร PHP ใน JavaScript) นั้นก็ Aptana จะเอ๋อแดกไปเลย .. ทั้งหมดทั้งมวลนี้ ใน Netbeans ไม่มีปัญหาเลยครับ (อ้างอิงจากเวอร์ชั่น 7.0.1)
 • เพิ่ม Code Template ยาก ลองอ่านใน document ดู พบว่าการที่จะทำให้พิมพ์ co แล้วกด tab เพื่อยืดให้เป็น console.log() นั้น ถึงกับต้องเขียนโปรแกรมภาษา Ruby กันเลยทีเดียว (อืม .. กูไม่ทำก็ได้) ส่วน Netbeans นั้น เพิ่ม code template ได้ง่ายมากๆ
 • ทำงานร่วมกับ Git แบบมึนๆ ปกติผมใช้ Netbeans เวลาสลับ branch ของ Git (จาก terminal ข้างนอก) เจ้าตัว Netbeans ก็จะรู้ทันทีว่าเปลี่ยน branch แล้ว ส่วน Aptana นั้น สลับไปมาซัก 7 รอบมันถึงจะรู้ตัว ช้ามาก (เว้นแต่ใช้งาน Git ที่ติดมากับ IDE เลย ก็จะไว)
 • งึกๆ งักๆ เมื่อเปิดไฟล์ใหญ่ๆ แล้วเลื่อนโค้ดขึ้นๆ ลงๆ ตัว editor มันจะหงึกๆๆ เหมือน render ไม่ทัน ตัวหนังสือจะทับๆ กันอยู่นิดนึง ก่อนจะหายไปเอง Netbeans จะไม่ค่อยเจอแบบนี้ครับ
 • Code autocomplete กวนตีนเกิน คือมันมีหลายคีย์มากที่จะช่วยเติมโค้ดให้เรา (นอกจากการกด tab) และผมก็ไม่รู้ทั้งหมดว่ามีตัวไหนบ้าง แต่บ่อยครั้งเลยที่มันฉลาดเกิน เติมโค้ดที่ไม่ต้องการให้เรา อยากพิมพ์ . (จุด) แต่มันดันเติมโค้ดอะไรก็ไม่รู้ให้ ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกันเลย
 • เมนูเยอะเกิน จนไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไร ข้อด้อยไม่ใช่ความเยอะ แต่เป็นความยากในการเข้าถึง พอเข้าถึงแล้ว กลับไม่เข้าใจเลยว่าปรับตรงนี้มันจะเกินอะไรขึ้นวะ

image

Aptana กับ Netbeans ด้อยเหมือนกัน

 • ไม่ค่อยเสถียรใน Linux .. Aptana จะเป็นอาการดับเอง คือโปรแกรมหายไปเลย ต้องเปิดใหม่ ส่วน Netbeans จะชอบค้าง ทำอะไรไม่ได้เลยอยู่ประมาณ 2-3 นาที .. ให้ไปต้มมาม่ารึไง
 • เปิดไฟล์ใหญ่แล้วก็ยังอืดเหมือนเกิน น่าจะเป็นกับ IDE ส่วนใหญ่ด้วยแหละ กับโค้ด 2000+ บรรทัด

เขียนมาซะเยอะ จะเห็นว่าผมเจอข้อเสียของ Aptana เยอะกว่า Netbeans อีก (และก็บ่นทุก Aptana ทุกวันด้วย) แต่ก็ยังดื้อดึงใช้ Aptana ต่อไปเพราะ Netbeans นั้นให้สู้เรื่องความเร็วกับความสวยงามไม่ได้ ทำงานโค้ดมันก็ต้องมีสุนทรีย์กันบ้างนะครับ ใครอยากเล่นของโหลดมาเล่นดูนะ Aptana Studio

ความสามารถของ Aptana (หรือว่า Eclipse-based IDE) นั้นยังมีที่ผมไม่รู้อีกเยอะครับ คนที่เหมาะจะใช้ Aptana คือคนที่สามารถรีดความสามารถของ IDE ตัวนี้ออกมาให้ได้มากที่สุด .. ซึ่งผมยังนะ Smile with tongue out

Related Posts